BANNER 1 52aac

Bản tin Bách khoa

Vị trí và vai trò của thanh niên trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước

Vị trí và vai trò của thanh niên trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước

Từ xưa đến nay, thanh niên luôn được coi là rường cột của đất nước, tương lai của dân tộc và là hạnh phúc của mỗi gia đình.

sv xuat sac-s 1adb3Nhìn lại lịch sử hơn bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta có thể thấy được trong mỗi sự kiện lịch sử đều có sự đóng góp to lớn của thế hệ thanh niên. Nổi trội hơn cả là những chiến công do lớp lớp thế hệ thanh niên lập nên góp phần cùng toàn dân tộc tạo nên thành công của hai cuộc kháng chiến thần thánh đánh tan bè lũ thực dân, đế quốc giành lấy độc lập tự do để xây dựng nên nước Việt Nam hòa bình thịnh vượng ngày hôm nay.
Bác Hồ nói: “Thanh niên là chủ tương lai của nước nhà. Thật vậy nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên”. Sau này, trước lúc đi xa, trong di chúc để lại Người còn căn dặn: Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho thanh niên để đào tạo thanh niên trở thành những người kế thừa xứng đáng sự nghiệp cách mạng xây dựng xã hội chủ nghĩa, Người cho rằng: “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và cần thiết”.
Nghị quyết hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ tư khóa VII đã khẳng định: “Thanh niên phải là lực lượng xung kích trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Sự nghiệp đổi mới có thành công hay không, đất nước bước vào thế kỷ XXI có vị trí xứng đáng trong cộng đồng thế giới hay không phần lớn tùy thuộc vào lực lượng thanh niên, vào việc bồi dưỡng rèn luyện thế hệ thanh niên. Công tác thanh niên đó là vấn đề sống còn của dân tộc là một trong những nhân tố quyết định sự thành bại của cách mạng”.
Trong giai đoạn mới của cách mạng hiện nay, một lần nữa Đảng ta lại khẳng định điều đó, nghị quyết hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ bảy khóa X nhận định: “Thanh niên là lực lượng xã hội to lớn, một trong những nhân tố quan trọng quyết định tương lai, vận mệnh dân tộc; là lực lượng chủ yếu trên nhiều lĩnh vực, đảm nhiệm những công việc đòi hỏi hy sinh, gian khổ, sức khỏe và sáng tạo. Thanh niên là độ tuổi sung sức nhất về thể chất và phát triển trí tuệ, luôn năng động, sáng tạo, muốn tự khẳng định mình”.
Đó là những nhận định của Đảng và nhà nước ta về vị trí và vai trò của thanh niên trong công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước từ ngàn xưa đến thời kì công nghiệp hóa,hiện đại hóa hiện nay. Đảng và nhà nước đã nhận thấy vị trí và vai trò của thanh niên quan trọng thế nào đối với vận mệnh đất nước.
Chúng ta cũng thấy rằng sinh viên là một bộ phận tiên tiến trong thanh niên, là những người lao động trí óc, có trình độ học vấn cao về một lĩnh vực chuyên môn nhất định, có năng lực tư duy độc lập. Do đó, sinh viên cũng có vị trí và vai trò của thanh niên. Nhưng với những đặc điểm riêng của mình, sinh viên sẽ là những người chủ tương lai của đất nước, là những người sẽ nắm vận mệnh của đất nước, là thuyền trưởng lèo lái con tàu cách mạng Việt Nam vượt qua những con sóng dữ của thời đại. Do đó, sinh viên phải không ngừng nâng cao năng lực chính trị và không ngừng rèn luyện, thử thách  để có một tư tưởng chính trị vững vàng.
Việc ngày càng có nhiều sinh viên được kết nạp Đảng đã thổi vào Đảng một luồng sinh khí mới và làm cho sinh viên thấy được vị trí, vai trò cũng như sự quan tâm của Đảng, nhà nước đối với sinh viên. Từ đó nâng cao trách nhiệm và ý thức của sinh viên về vận mệnh đất nước. Sinh viên là đảng viên trẻ với sức trẻ, sự sáng tạo, dám nghĩ dám làm sẽ đóng góp cho Đảng, đất nước những suy nghĩ táo bạo, mới mẻ nhằm đưa đất nước đi lên. Sinh viên còn là lực lượng đại diện cho sự tiến bộ của đất nước. Sinh viên với sức trẻ và sự say mê tìm tòi không những tiếp thu những kiến thức trên giảng đường mà họ còn nhanh chóng cập nhật không ngừng những tiến bộ khoa học kỹ thuật của thế giới thông qua báo đài, internet và họ sẽ đem tất cả những gì học được vận dụng vào cuộc sống và công việc làm cho xã hội, đất nước ngày càng phát triển, tiến bộ hơn.
Với vốn kiến thức rộng, say mê nghiên cứu, sáng tạo không ngừng và được tạo điều kiện tiếp xúc với những tiến bộ mới nhất của khoa học công nghệ thế giới, sinh viên sẽ là nguồn nhân lực chất lượng cao cung ứng cho những dự án trọng điểm phát triển kinh tế nước nhà. Những dự án như nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận, nhà máy lọc dầu Dung Quất, đường cao tốc Bắc Nam …. là những dự án trọng điểm quốc gia, những dự án này sẽ đem lại cho đất nước nguồn lợi kinh tế to lớn, làm thay đổi bộ mặt của nhiều vùng miền nói riêng và đất nước nói chung. Xây dựng và điều hành những dự án, nhà máy này không ai khác chính là sinh viên có trình độ cao của đất nước ta vì khi đó chúng ta vừa đảm bảo cả về an ninh kinh tế vừa đảm bảo an ninh quốc phòng, giảm bớt sự lệ thuộc và ảnh hưởng của nước ngoài.
Với việc tham gia các chương trình giao lưu văn hóa, du học, sinh viên sẽ là những đại sứ văn hóa đem những tinh hoa văn hóa dân tộc đến với bạn bè quốc tế. Họ sẽ giới thiệu cho bạn bè quốc tế biết về con người, đất nước, phong tục tập quán, các di sản văn hóa cũng như danh lam thắng cảm của đất nước, từ đó thu hút về cho đất nước một lượng lớn khách du lịch và làm nền du lịch nước nhà phát triển hơn.
Bên cạnh đó, sinh viên sẽ tiếp thu những tinh hoa, tiến bộ của văn hóa thế giới, giúp thay đổi những thói quen, những nét văn hóa không đẹp của nhân dân ta như văn hóa giao thông, văn hóa xếp hàng, văn hóa nơi công cộng….  Tuy nhiên, sinh viên cũng cần phải tỉnh táo, chọn lựa kỹ càng để những tinh hoa văn hóa đó phù hợp với bản sắc văn hóa dân tộc, chúng ta phải nhớ rằng hòa nhập nhưng không hòa tan. Một số sinh viên là các tuyển thủ quốc gia, tham gia thi đấu thể thao thành tích cao đã đem lại cho đất nước những thành tích đáng khâm phục trong các giải đấu quốc tế như Seagame, Olympic ……. Họ đã và đang nâng tầm thể thao Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới.
Ngoài ra, sinh viên còn tham gia vào việc giữ gìn an ninh trật tự xã hội và bảo vệ biên giới, biển, hải đảo, đóng góp vào nền quốc phòng toàn dân. Biển, đảo của nước ta có vị trí chiến lược rất quan trọng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thời gian qua, nhận thức được vấn đề quan trọng trên, đã có sự chuyển biến quan trọng từ suy nghĩ đến hành động của đông đảo các bạn sinh viên. Nhiều sinh viên đã hăng hái tham gia vào công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo, góp phần xây dựng nước ta thành một quốc gia giàu mạnh về biển như: tham gia tích cực vào việc thi tìm hiểu biển đảo do các cấp tổ chức để thông qua đó tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho bản thân và xã hội về vị trí, vai trò và khẳng định chủ quyền Việt Nam với biển.
Tham gia các hoạt động như  “Vì Trường Sa thân yêu”, tuổi trẻ hành động về biển đảo, góp phần ủng hộ, động viên các chiến sỹ hải quân vững tay súng bảo vệ tổ quốc; sinh viên các trường đại học có đào tạo ngành nghề liên quan đến biển đảo như: thủy sản, dầu khí, năng lượng… đã tích cực học tập, tăng cường nghiên cứu khoa học, có nhiều ý kiến đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và khai thác các tài nguyên biển. Sinh viên các trường thuộc lực lượng vũ trang không ngừng rèn luyện phẩm chất chính trị vững vàng, huấn luyện kỹ thuật nghiệp vụ, mong muốn được đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc… Đó là những vai trò mà sinh viên đang thể hiện trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước hiện nay.
Nói về vị trí, vai trò của sinh viên trong công cuộc đổi mới và phát triển toàn diện, mạnh mẽ giáo dục, đào tạo nước nhà hiện nay, ta thấy rằng sinh viên chính là những người đi từ nền giáo dục ra. Do đó, họ chính là người hiểu về nền giáo dục nước nhà nhất, những mặt mạnh, mặt yếu cũng như những hạn chế còn tồn tại của nền giáo dục.

 

 

(Tuyên dương Sao tháng Giêng và sinh viên 5 tốt của trường)

 

Để công cuộc đổi mới và phát triển toàn diện, mạnh mẽ giáo dục, đào tạo đạt được thành công, chúng ta cần lấy ý kiến rộng rãi trong sinh viên và trân trọng tiếp thu cũng như tiến hành những thay đổi dựa trên những ý kiến có giá trị thực tiễn cao. Khi sinh viên thấy được rằng ý kiến của mình được tôn trọng và góp phần làm thay đổi bộ mặt nền giáo dục, họ sẽ mạnh dạn góp sức mình vào công cuộc này vì người được hưởng lợi nhiều nhất chính là học sinh, sinh viên. Một bộ phận sinh viên sau này sẽ trở thành những người lãnh đạo trong ngành giáo dục, họ sẽ đem những kinh nghiệm có được để làm cho nền giáo dục nước nhà phát triển mạnh hơn, tương xứng với sự phát triển của nền kinh tế hiện nay.
Sinh viên với bản lĩnh của tuổi trẻ cũng là lực lượng dám đương đầu với những tiêu cực trong nền giáo dục. Họ là những người dám nghĩ dám làm, dám đương đầu với cái xấu. Họ là người tiếp xúc trực tiếp nhất với những thực trạng đáng buồn của nền giáo dục, do đó, chỉ có họ mới có khả năng đẩy lui được những tiêu cực. Ngoài ra, để không lập lại những thực trạng này thì việc giáo dục về tư tưởng cho sinh viên là quan trọng nhất. Vì sinh viên sau này sẽ trở thành những người chủ của đất nước, nếu tư tưởng chính trị không vững vàng sẽ dễ sa ngã vào những cám dỗ rồi phát sinh ra những tiêu cực.  
Bác Hồ đã nói “có tài mà không có đức thì vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”, “hiền dữ đâu phải là tính sẵn, phần nhiều do giáo dục mà nên”. Để phát triển diện giáo dục thì phải đẩy mạnh phát triển giáo dục ở vùng sâu vùng xa. Để làm được việc đó thì cần phải đầu tư cả về vật chất và con người. Con người ở đây chính là những sinh viên ngành sư phạm có trình độ cao.
Nếu việc giáo dục về tư tưởng chính trị, đạo đức và trách nhiệm công dân được thực hiện tốt thì hàng năm chúng ta sẽ có một lực lượng sinh viên sư phạm trình độ cao chấp nhận về vùng sâu vùng xa công tác sau khi tốt nghiệp. Đó chính là những con người sẽ làm thay đổi bộ mặt giáo dục vùng sâu vùng xa, thu hẹp khoảng cách giáo dục giữa thành thị và nông thôn. Để nâng cao trình độ giáo dục trong các trường đại học cao đẳng, việc giữ chân các sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc ở lại tham gia giảng dạy cũng là một vấn đề nóng hiện nay. Thực hiện được điều này sẽ giúp chất lượng giảng dạy ở đại học sẽ nâng lên rất nhiều và họ sẽ là những người thay thế cho lớp giảng viên lớn tuổi hiện nay.

Với sức trẻ, đầu óc nhanh nhạy và kiến thức rộng, họ dễ dàng tiếp nhận những thay đổi cũng như tiến bộ của khoa học công nghệ và truyền đạt cho lớp sinh viên đàn em, khuyến khích sự ham học hỏi, tìm tòi của sinh viên. Chúng ta cũng không nên quên đi những sinh viên du học ở nước ngoài. Họ là những người tiếp xúc trực tiếp với nền giáo dục tiên tiến của nước ngoài và thu nhận được không ít kiến thức có ích cũng như tác phong học tập, làm việc tiến bộ. Họ là những “mỏ vàng” mà chúng ta cần chú ý khai thác. Một bộ phận trong số du học sinh đó sẽ trở về cống hiến cho nước nhà. Để thu hút ngày càng nhiều hơn những du học sinh muốn về phục vụ đất nước, Đảng và nhà nước cần có những thay đổi về cơ chế, chế độ cũng như trình độ trang thiết bị cho phù hợp với khả năng cũng như những kiến thức mà họ đã học được.

 

(Sinh viên trường tham gia chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh

năm 2013 tại H. Tháp Mười, T. Đồng Tháp)

 

Đây là những ý kiến của cá nhân tôi về vị trí và vai trò của người sinh viên trong giai đoạn hiện nay đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước nói chung, công cuộc đổi mới và phát triển toàn diện, mạnh mẽ giáo dục, đào tạo nói riêng. Vị trí và vai trò của sinh viên có được thể hiện toàn diện hay không còn phụ thuộc vào sự quan tâm của các cấp ủy đảng, của chính phủ và hơn hết là của nhà trường. Nhà trường có quan tâm, hỗ trợ thì phong trào sinh viên mới phát triển được. Từ đó sinh viên sẽ điều kiện, cơ hội rèn luyện và phát triển bản thân ngay trong ghế nhà trường.

Nguyễn Ngọc Sơn (Khoa Điện - Điện tử)

 

freediabeticdietrecipes.com hd porno porno film
ukash kart - ukash cart - ukash kard - ukash card - ukash kart evi - ukash kart - www.ukashevi.gen.tr - ukash kart al - ucuz ukash kart - ukash ucuz kart - kart ukash - ukashevi.gen.tr - ukashevi - ukash evi - ukash kart - ukash cart - ukash kard - ukash card - ukash kart evi - ukash kart -
ukash kart - ukash cart - ukash kard - ukash card - ukash kart evi - ukash kart - www.ukashevi.gen.tr - ukash kart al - ucuz ukash kart - ukash ucuz kart - kart ukash - ukashevi.gen.tr - ukashevi - ukash evi - ukash kart - ukash cart - ukash kard - ukash card - ukash kart evi - ukash kart -